Giỏ hàng

Những điều mà bạn chưa biết về đông trùng hạ thảo

Đông trùng hạ thảo là cái tên tưởng như quen thuộc với rất nhiều người, nhưng không phải ai cũng biết chi tiết các thông tin về loại dược liệu này. Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

Đông trùng hạ thảo là loại dược liệu được công nhận trong nhiều tài liệu y học trên thế giới. Đây là một loại thảo dược quý. Bản chất của đông trùng hạ thảo (nấm đông trùng hạ thảo) vốn là dạng ký sinh của loài nấm Ophiocordyceps sinensis trên cơ thể ấu trùng của một vài loài bướm. Phần dược tính của đông trùng hạ thảo chính là các chất được chiết xuất từ nấm Ophiocordyceps sinensis.

Loại thảo dược này có tiếng Tạng là yartsa gunbu hay yatsa gunbu. Tên gọi “đông trùng hạ thảo” được xuất phát từ thực tế quan sát, khi thấy nấm Ophiocordyceps sinensis mọc chồi ra từ đầu con sâu, sau đó nhô lên khỏi mặt đất.

Hiện nay, do sự săn lùng cũng như hoạt động khai thác quá mức đã khiến loại nấm này đang có nguy cơ tuyệt chủng.

Quá trình hình thành của đông trùng hạ thảo

Nguồn gốc của đông trùng hạ thảo trước nay vẫn luôn được coi là một điều kỳ diệu của thiên nhiên. Vào mùa đông, nấm Ophiocordyceps sinensis phát triển mạnh và sẽ ký sinh vào cơ thể ấu trùng qua đường ăn hoặc lỗ thở. Sau đó chúng bắt đầu ăn sâu, xâm chiếm hết các mô của vật chủ và hút hết chất dinh dưỡng. Ấu trùng cũng vì vậy mà dần dần chết đi. 

Đến mùa hè, loại nấm này bắt đầu mọc ra từ cơ thể của ấu trùng. Nó phát triển và vươn nhánh, có màu vàng nâu và trở thành một loại dược liệu quý giá. Với các loại được khai thác tự nhiên, người ta sử dụng cả phần thân ấu trùng và nhánh cây để làm thuốc. 

Chính quá trình hình thành này cũng là sự giải thích cho ý nghĩa cái tên của nó: “Đông trùng” chính là ấu trùng vào mùa đông, còn “hạ thảo” là loại cây phát triển vào mùa hè.

Thành phần đông trùng hạ thảo gồm những gì?

  • Chứa 17 loại acid amin quý hiếm với tác dụng là chuyển hóa và tổng hợp các protein cho cơ thể.

  • Các nguyên tố vi lượng như Na, K có vai trò tham gia vào hoạt động hoạt hóa, trao đổi chất và coenzym xúc tác.

  • Nhiều loại vitamin C, A, E, K, B12… rất tốt cho cơ thể.

  • Một lượng lipid lớn giúp tạo nguồn năng lượng lớn cho cơ thể.

  • Thành phần D-mannitol giúp phòng và hỗ trợ điều trị bệnh thiểu niệu, phù não, các bệnh về bài tiết,…

  • Ngoài ra, theo nghiên cứu mới nhất, đông trùng hạ thảo còn chứa các hoạt chất sinh học như hydroxyethyl-adenosine, cordycepin và cordiceptic acid có khả năng kháng khuẩn, diệt các virus gây bệnh.

Cách dùng đông trùng hạ thảo

Ăn sống

Với những loại nguyên con, bạn có thể rửa sạch với nước ấm rồi ăn trực tiếp luôn. Tuy nhiên chỉ nên ăn sống đông trùng hạ thảo tươi, vì dạng sấy khô sẽ rất cứng và dai.

Nấu thành món ăn

Khi chế biến các món ăn, hãy thêm vị thuốc này vào như một nguyên liệu nấu nướng. Bạn có thể sử dụng dạng bột để dễ dàng kết hợp được với nhiều món ăn. Hoặc dùng nguyên con với những món ninh lâu như các món canh, hầm,… 

Pha nước

Cho 5 - 7 sợi ( nguyên con dạng tươi hoặc khô) vào ấm rồi đổ nước sôi vào. Ngâm khoảng 10 phút rồi rót ra uống. Ngoài ra, để dễ dàng sử dụng hơn, bạn có thể chọn dạng bột hoặc túi lọc để pha nước/trà. 

Ngâm rượu

Dùng loại nguyên con (tươi hoặc khô đều được) xếp vào bình thủy tinh. Đổ rượu trắng vào bình và ngâm trong khoảng 1 tháng. Để gia tăng hiệu quả, chúng ta cũng có thể kết hợp thêm một số dược liệu khác để ngâm cùng như: Kỷ tử, nhân sâm, nhung hươu,…

Uống chế phẩm dạng nước

Cách dùng đông trùng hạ thảo dạng nước là uống 1-2 chai một ngày, hoặc 3-4 chai/ngày với người đang điều trị bệnh. Tuy nhiên không nên uống hàng ngày mà chỉ nên sử dụng cách nhau 3-7 ngày.

Uống chế phẩm dạng viên

Cũng như dạng nước, các sản phẩm từ đông trùng hạ thảo dạng viên nén có thể uống trực tiếp. Cách dùng đông trùng hạ thảo dạng viên là uống từ 1-2 viên/ngày vào trước hoặc sau khi ăn.

Những lưu ý khi sử dụng đông trùng hạ thảo

Mặc dù đông trùng hạ thảo rất tốt cho sức khỏe, nhưng khi sử dụng bạn vẫn cần lưu ý các vấn đề sau:

  • Không đun, nấu đông trùng hạ thảo trong nồi được làm từ kim loại, vì dễ gây ra các phản ứng hóa học và sẽ làm giảm tác dụng của thảo dược.

  • Cách an toàn nhất để chế biến món ăn cùng đông trùng hạ thảo là sử dụng nồi đất hoặc nồi sứ.

  • Với đông trùng hạ thảo tươi, bạn nên dùng trực tiếp (sau khi sơ chế) để bảo toàn đầy đủ chất dinh dưỡng.

  • Khi chế biến đông trùng hạ thảo cùng với các loại thịt chỉ nên hầm lửa nhỏ từ 1 - 2 tiếng.

  • Đặc biệt, khi dùng đông trùng hạ thảo, người bệnh nên hạn chế ăn đồ cay nóng.

  • Nếu dùng đông trùng hạ thảo để bồi bổ sức khỏe cho người bệnh mới bình phục hoặc đang điều trị, hãy tham khảo tư vấn của bác sĩ về liều lượng.

Facebook Top